Xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh lành mạnh, nói không với cơ chế xin cho

( 14:55:50 PM 17/01/2018 )

 Ngày 17-1, tại quán cafe Eco Coffee (TP Bắc Giang), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) tỉnh chủ trì chương trình Cafe doanh nhân, gặp mặt DN do Hiệp hội tổ chức định kỳ.

Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Hải trao đổi với các doanh nhân.

Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Hải trao đổi với các doanh nhân.

Tới dự có đồng chí Bùi Văn Hải, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh. Buổi gặp mặt thu hút đông đảo DN hội viên tham gia. 

Trong không khí chân tình, cởi mở, các đại biểu sôi nổi trao đổi những vấn đề quan tâm. Bắc Giang hiện có khoảng 7 nghìn DN, trong đó đa phần là DN nhỏ và vừa nên ngoài việc hỗ trợ cơ chế, chính sách, các cấp, ngành cần có nguồn quỹ tín dụng giúp các DN dễ dàng tiếp cận, tháo gỡ khó khăn về vốn đầu tư. 

Nhiều DN, hợp tác xã (HTX) mới khởi nghiệp chưa đủ năng lực đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp vì chi phí cao và gặp khó khăn khi tự thỏa thuận, giải phóng mặt bằng với các hộ dân. Các DN đề nghị Tỉnh ủy định hướng ban hành chính sách giúp các đơn vị tiếp cận quỹ đất để phát triển sản xuất kinh doanh. Hiệp hội DN tỉnh đề nghị ban hành chủ trương giao một phần việc như khảo sát, đánh giá DN, đào tạo, dạy nghề đang được các cơ quan quản lý Nhà nước thực hiện sang cho Hiệp hội góp phần nâng cao vai trò, đổi mới phương thức hoạt động của Hiệp hội. 

Trao đổi với các DN, đồng chí Bùi Văn Hải khẳng định, hiện nay, Chính phủ đang chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương quyết liệt thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng; chống tiêu cực, lợi ích nhóm… nhằm xây dựng một xã hội minh bạch, công bằng. Đây là cơ hội tốt, tạo môi trường đầu tư kinh doanh lành mạnh để DN phát triển. Hưởng ứng chủ trương này, Tỉnh ủy sẽ chỉ đạo các cấp, ngành nói không với cơ chế xin cho, việc đầu tư dự án phải thông qua đấu thầu theo đúng quy định.

Đại diện DN thảo luận tại buổi gặp mặt.

Đại diện DN thảo luận tại buổi gặp mặt.

Đồng chí nhận định, hiện nay tình hình chính trị trong và ngoài nước ổn định, KT-XH đang trên đà phát triển. Đó là điều kiện thuận lợi để DN đầu tư, kinh doanh, mở rộng dự án. Nắm bắt cơ hội này, các doanh nhân cần phát huy kinh nghiệm, tích cực học hỏi để phát triển hơn nữa. Quan tâm đầu tư máy móc, trang thiết bị, nâng cao năng suất, giá trị sản phẩm, tìm cơ hội tham gia các chuỗi giá trị sản xuất kinh doanh với DN nước ngoài, nâng sức cạnh tranh. Hiện nay, tỉnh đã có Quỹ Đầu tư phát triển, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu vay vốn triển khai dự án của các DN. 

Việc phát triển sản xuất kinh doanh phải gắn với bảo vệ môi trường, khuyến khích thu hút các dự án vào các khu, cụm công nghiệp để quản lý tập trung. Tỉnh ủy sẽ chỉ đạo các cấp, ngành tiếp tục quan tâm đến nhiệm vụ quy hoạch, mở rộng cụm công nghiệp tại các địa phương, đáp ứng tối đa nhu cầu đầu tư của DN nhỏ và vừa. Hiệp hội DN tỉnh cần kiện toàn bộ máy từ tỉnh đến các huyện, xây dựng kế hoạch, nghiên cứu, định hướng cụ thể các chương trình hỗ trợ để DN trên địa bàn phát triển hơn. 

Văn Thương

Các tin khác