Thu hút đầu tư - Bước tiến mạnh mẽ

( 10:29:47 AM 08/01/2018 )

 (BGĐT) - Năm 2017, bức tranh kinh tế của tỉnh Bắc Giang nhiều khoảng sáng. Công nghiệp - xây dựng có sự bứt phá, góp phần cho tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt cao nhất từ trước tới nay. Quy mô tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của Bắc Giang ước đạt 69.060 tỷ đồng (tương đương hơn 3 tỷ USD) nhờ tạo đột phá trong thu hút đầu tư. 

KCN Vân Trung (Việt Yên).  Ảnh: Việt Hưng

KCN Vân Trung (Việt Yên).  Ảnh: Việt Hưng

Mời gọi nhiều dự án lớn

Ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, chủ động đồng hành cùng doanh nghiệp (DN), kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình đầu tư, kinh doanh trên địa bàn. Các ngành, địa phương tập trung cao hỗ trợ, đầu tư hoàn thiện hạ tầng các khu, cụm công nghiệp, giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm. Môi trường kinh doanh của Bắc Giang tiếp tục được cải thiện, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2016 tăng 7 bậc so với năm trước, đứng thứ 33/63 tỉnh, TP. 

 

Tính đến giữa tháng 12-2017, toàn tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho 159 dự án đầu tư trong nước và 63 dự án FDI với số vốn đăng ký 29.145 tỷ đồng (gấp hơn 2,3 lần so với năm 2016) và 761 triệu USD (bằng 83,5% so với vốn cấp mới năm 2016); có 12 dự án trong nước và 35 dự án FDI điều chỉnh tăng vốn với số vốn đăng ký bổ sung là 388 tỷ đồng và 137,2 triệu USD.

 

 

Thu hút đầu tư có bước đi mạnh mẽ, ấn tượng. UBND tỉnh đã chấp thuận và cho triển khai hai dự án BT (xây dựng - chuyển giao) với tổng mức đầu tư hơn 1,5 nghìn tỷ đồng, tiếp tục xem xét chấp thuận hồ sơ đề xuất của 5 dự án khác với số vốn gần 2 nghìn tỷ đồng. Riêng về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), tỉnh đứng thứ 8/63 về số dự án và xếp 11/63 tỉnh, TP về vốn đăng ký. Các dự án đầu tư FDI tiếp tục bổ sung nguồn vốn quan trọng đáp ứng nhu cầu đầu tư phát triển và thúc đẩy tăng trưởng, phát triển KT-XH của tỉnh. Trong số đó có nhiều dự án lớn như: Dự án đầu tư Nhà máy nhiệt điện An Khánh – Bắc Giang tại xã Vũ Xá, huyện Lục Nam (vốn đăng ký hơn 22,5 nghìn tỷ đồng); dự án Nhà máy nước sạch DNP Bắc Giang tại huyện Lạng Giang, TP Bắc Giang (gần 1,3 nghìn tỷ đồng); dự án đầu tư hạ tầng Cụm công nghiệp Lan Sơn tại huyện Lục Nam và Nhà máy nhựa Khải Hồng (150 triệu USD); dự án thành lập Công ty TNHH Công nghệ Lens Việt Nam tại KCN Quang Châu (200 triệu USD)…  

Kinh nghiệm thực tiễn cho thấy, để có bước chuyển ấn tượng trong thu hút đầu tư, việc cải thiện môi trường kinh doanh được coi là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục của cả hệ thống chính trị. Các cấp ủy, chính quyền địa phương tập trung cao lãnh đạo, chỉ đạo và tăng cường kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện. Điểm quan trọng trong cải thiện môi trường kinh doanh là cải cách hành chính và bảo đảm công khai, minh bạch trong giải quyết công việc cho nhà đầu tư, gắn trách nhiệm cá nhân khi thực hiện. Nhờ tạo sự đồng thuận trong chỉ đạo, thực hiện từ UBND tỉnh, các ngành và chính quyền địa phương, một số dự án được chấp thuận đầu tư triển khai nhanh, hứa hẹn tạo nhiều việc làm, đóng góp lớn cho sự phát triển KT-XH của tỉnh.

Bên cạnh những kết quả đạt được, thu hút đầu tư còn có điểm bất cập. Ở Bắc Giang, các dự án đầu tư tập trung chủ yếu vào lĩnh vực công nghiệp. Nếu phân tích cơ cấu các dự án trong nước, lĩnh vực công nghiệp chiếm 83,8%, dịch vụ 14%, nông nghiệp chỉ chiếm 2,2% tổng vốn đăng ký. Đối với các dự án FDI, tương ứng tỷ lệ lĩnh vực công nghiệp là 64,5%, dịch vụ chiếm 35,5% tổng vốn đăng ký. Các DN chưa mặn mà đầu tư vào nông nghiệp và khu vực nông thôn, mất cân đối lớn trong thu hút đầu tư giữa lĩnh vực công nghiệp (83,8%) và nông nghiệp (2,2%). Chất lượng thu hút chưa cao, đầu tư phát triển chủ yếu theo chiều rộng, chạy theo số lượng. Các dự án lớn vẫn chủ yếu gia công, lắp ráp, sử dụng nguyên vật liệu tạm nhập, tái xuất dẫn đến việc đóng góp thu ngân sách hạn chế, tạo sức ép lớn về dân số tại các khu công nghiệp. Một số nhà đầu tư lợi dụng cơ chế lỏng lẻo, có hiện tượng chiếm đất, chậm đầu tư, đầu tư sai mục tiêu, mua đi bán lại dự án, cho thuê nhà xưởng không đúng quy định. Không ít nhà đầu tư vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, xả thải trực tiếp ra ngoài môi trường khi chưa xử lý nước thải…

Nâng chất lượng dự án

Để thu hút đầu tư tiếp tục là giải pháp quan trọng trong nâng cao tốc độ tăng trưởng kinh tế, trên cơ sở gam màu sáng thời gian qua, đồng thời khắc phục những hạn chế, thời gian tới, các cấp, ngành cần thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp mới. Trước hết tiếp tục chủ trương đẩy mạnh thu hút đầu tư phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế của địa phương, trong đó ưu tiên nâng chất lượng các dự án đầu tư vào địa bàn. Chú trọng kêu gọi, thu hút nhà đầu tư có công nghệ tiên tiến, giá trị gia tăng cao, lựa chọn các dự án quy mô lớn, có tiềm lực tài chính, sản phẩm mang tính cạnh tranh cao, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, các dự án có tính lan tỏa cao trong phát triển KT-XH của tỉnh. Các ngành, địa phương, đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền, tạo điều kiện thuận lợi cho DN đầu tư vào khu vực nông nghiệp, nông thôn. Bên cạnh đó, chú trọng cải cách thủ tục hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, tạo dựng hình ảnh thân thiện, cởi mở trong thu hút đầu tư kinh doanh tại tỉnh, kịp thời tháo gỡ khó khăn trong bồi thường GPMB cho các nhà đầu tư.

Dây chuyền sản xuất xe điện của Công ty PEGA (KCN Song Khê - Nội Hoàng).   Ảnh: Hương Giang

Dây chuyền sản xuất xe điện của Công ty PEGA (KCN Song Khê - Nội Hoàng).   Ảnh: Hương Giang

Một trong những nhóm giải pháp tiên quyết là bảo đảm chất lượng thẩm định chấp thuận chủ trương, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho nhà đầu tư, chú trọng lựa chọn các dự án không gây tác động xấu đến môi trường; kiên quyết từ chối dự án có nguy cơ gây ô nhiễm cao. Có thể thuê chuyên gia tư vấn độc lập đánh giá toàn diện chất lượng thu hút đầu tư thời gian vừa qua để đề ra cách làm mới phù hợp với tình hình thực tiễn. Rà soát, đề xuất lập danh mục các dự án đầu tư sử dụng khu đất có giá trị thương mại cao thực hiện đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư trình Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt tạo sự công khai, minh bạch. Cùng đó, xây dựng kế hoạch và thực hiện kế hoạch kiểm tra, thanh tra các dự án đã được chấp thuận đầu tư, trong đó tập trung vào các dự án chậm tiến độ, không đầu tư để có giải pháp đôn đốc, đề xuất thu hồi và xử lý nghiêm trường hợp vi phạm.

Nguyễn Cường, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư

Các tin khác