Rà soát cơ chế, chính sách, bảo đảm các doanh nghiệp cạnh tranh lành mạnh

10:09:00 11/09/2018

(BGĐT)- Đó là vấn đề được nhiều đại diện doanh nghiệp (DN) đưa ra tại Chương trình Café doanh nhân quý III năm 2018 diễn ra sáng 11-9 do đồng chí Dương Văn Thái, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh Bắc Giang chủ trì.

Đồng chí Dương Văn Thái, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang phát biểu ý kiến.

Đồng chí Dương Văn Thái, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang phát biểu ý kiến.

Trao đổi về lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng, nhất là sản phẩm gạch không nung, ông Nguyễn Văn Dinh, Giám đốc Công ty cổ phần Clever cho biết, hiện DN đã đầu tư nhiều máy móc, trang thiết bị hiện đại để sản xuất gạch không nung, bảo đảm chất lượng. Tuy nhiên, một số DN khác cũng tham gia sản xuất gạch không nung nhưng chất lượng không bảo đảm, giá thành thấp. Vì thế, khi triển khai xây dựng công trình, các chủ đầu tư, nhà thầu lại mua sản phẩm của họ, gây bất lợi cho công ty. 

Bên cạnh đó, vẫn còn tình trạng sản xuất gạch theo công nghệ lò vòng, chi phí thấp, gây ô nhiễm môi trường, cạnh tranh không bình đẳng với những DN làm ăn chân chính. Liên quan đến vấn đề này, theo ông Trương Văn Lương, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần thương mại Thịnh Phát, hiện nay đang xuất hiện tình trạng nhiều DN sản xuất gạch ngói chưa bảo đảm nguyên liệu đầu vào, chủ yếu mua đất ruộng trong dân, ảnh hưởng đến quy hoạch phát triển nông nghiệp sau này của địa phương. “Mong muốn UBND tỉnh sớm chỉ đạo kiểm tra, rà soát những DN nào hoạt động không đúng quy định, sản phẩm chất lượng kém thì xử lý nghiêm minh, thậm chí rút giấy phép đầu tư”, ông Lương kiến nghị.

Tại đây, các đại biểu cũng nêu ý kiến về những bất cập trong cơ chế chính sách liên quan đến chi trả tiền bồi thường giải phóng mặt bằng khi xây dựng các khu, cụm công nghiệp, khu đô thị; quản lý kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật chưa chặt chẽ, để nhiều DN cùng tham gia với những sản phẩm thật- giả lẫn lộn. Đặc biệt, có đại biểu cho rằng, tỉnh nên quan tâm hơn đến việc hỗ trợ các DN trong tỉnh song song với các chính sách thu hút đầu tư đối với DN nước ngoài. Đồng thời, khi triển khai xây dựng các khu, cụm công nghiệp nên tính toán kỹ đến các phương án thoát nước mưa, tránh tình trạng ngập úng, thiệt hại về cơ sở vật chất, máy móc của DN…

Các đại biểu tham dự Chương trình.

Các đại biểu tham dự Chương trình.

Phát biểu tại Chương trình, đồng chí Dương Văn Thái đã giải đáp từng thắc mắc, kiến nghị của DN; đồng thời nhấn mạnh, tỉnh rất quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để các DN phát triển. “Bài học trong phát triển công nghiệp của tỉnh thời gian qua là các cấp chính quyền, ngành chức năng phải luôn đồng hành cùng DN, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nảy sinh từ thực tiễn”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nói.

Theo đồng chí Dương Văn Thái, ngoài các cơ chế, chính sách hợp lý, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh thì mỗi DN cần xây dựng thương hiệu của mình. Quan tâm đến chất lượng, mẫu mã và giá cả sản phẩm. Các DN cũng cần có sự gắn kết, chia sẻ thông tin, liên kết trong việc cung cấp chuỗi giá trị sản phẩm. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Văn phòng Hiệp hội DN tỉnh tiếp tục chú trọng phối hợp tổ chức phổ biến pháp luật, thông tin kịp thời về các cơ chế, chính sách mới của nhà nước đến các DN, từ đó giúp DN có định hướng đầu tư, phát triển hợp lý.

Thành Nam

Chia sẻ:
Đánh giá:

0/5 (0 bình chọn)

 

Đăng ký Hội viên

Đang xử lý...